નમસ્તે મિત્રો આપ સઉ નું અમારા બ્લોગ www.learn.gujarati-english.com માં ખુબ ખુબ સ્વાગત છે, આજે “શરીરના અંગોના નામ (Body Parts Name In Gujarati and English)” આર્ટિકલમાં બધા બાળકો ને ઉપીયોગી બને તેવા નામ શીખીશું. આ નામ અહીં બંને ઉપીયોગી ભાષામાં આપવામાં આવેલા છે, જેથી બધા વિદ્યાર્થીઓ કૈક નવું શીખી શકશે.
માનવ શરીર એ ભગવાન ની એક એવી જટિલ રચના છે જે જીવ વિજ્ઞાન માટે ખુબ જટિલ અને રચનાત્મક છે. માનવ શરીર ઘણાં વિવિધ પ્રકારનાં કોષોથી બનેલું છે જે એકસાથે પેશીઓ અને ત્યારબાદ અંગ પ્રણાલી થી જોડાયેલું છે. માનવ શરીર ના વિવિધ અંગો અલગ અલગ કામ કરે છે અને જેથી આપણે જોવાની, સાંભળવાની અને બોલવા જેવી સામાન્ય ક્રિયાઓ કરીએ છીએ.
આ પણ જરુર વાંચો- નવ ગ્રહો ના નામ (Planet Name in Gujarati)
શરીરના અંગોના નામ (Body Parts Name In Gujarati and English)
માનવ શરીર ના મુખ્ય બાહ્ય અંગો ની વાત કરીએ તો તેમાં માથું, ગળુ, થડ, હાથ અને હાથ, અને પેટ નો સમાવેશ થાય છે. આવા ભાગો વિષે તો તમે ચોક્કસ જાણતા જ હશો. એની સિવાય માનવ શરીર ના અંદર ના ઓર્ગન પણ કોઈ પણ શરીર માટે મહત્વની ભૂમિકા ભજવે છે. અહીં તમને માનવ શરીર ના અંદરના મુખ્ય ભાગોના નામ નું લિસ્ટ પણ આપવામાં આવ્યું છે જે તમારા માટે ખુબ ઉપીયોગી સાબિત થશે.
અહીં નીચે તમને માનવ શરીર ના બહાર ના તમામ ભાગો નું એક લિસ્ટ આપવામાં આવ્યું છે અને અમે કોશિશ કરી છે કે તેમાં બધા નામ શામેલ હોય. આ બધા ભાગો ને માનવ શરીર ના બાહ્ય ભાગ કહેવામાં આવે છે જે તમે સામાન્ય રીતે જોઈ શકો છો. તમને આ બધા નામ ગુજરાતી અને ઇંગલિશ બંને ભાષા માં અહીં જોવા મળશે.
તમને બધા નામ યાદ રાખવામાં વધુ સરળતા રહે તે માટે અમે અહીં શરીરના તમામ અંગોના નામ મુખ્ય ભાગ પ્રમાણે કેટેગરીમાં વિભાજન કરેલ છે. અન્ય રીતે તમામ આંતરિક અંગોના નામ અલગ સૂચીમાં દર્શાવેલ છે.
આ પણ જરુર વાંચો- આ પણ જરુર વાંચો- ગરમ મસાલા ના નામ (Spices Names in Gujarati)
Part of the head of the body in Gujarati and English (શરીર ના માથા ના ભાગ)
No | Body Parts Name In Gujarati | Body Parts Name In English |
1 | શરીર (Sharir) | Body (બોડી) |
2 | ચામડી (Chamdi) | Skin (સ્કિન) |
3 | માથું (Mathu) | Head (હેડ) |
4 | ખોપડી (Khopdi) | Skull (સ્કૂલ) |
5 | કપાળ (kapal) | Forehead (ફોર હેડ) |
6 | મગજ (Magaj) | Brain (બ્રેઈન) |
7 | વાળ (Vaal) | Hair (હેર) |
8 | ચહેરો (Chehro) | Face (ફેસ) |
9 | આંખ (Akh) | Eyes (આઈ) |
10 | આંખની કીકી (Akh ni kiki) | Eye Ball (આઈ બોલ્સ) |
11 | પાંપણ (Papan) | Eyelids (આઈ લીડ્સ) |
12 | પોપચું (Popchu) | Eyelids (આઈ લીડ્સ) |
13 | નાક (Nak) | Nose (નોસ) |
14 | નસકોરું (Naskoru) | Snoring (સ્નોરિંગ) |
15 | ગાલ (Gaal) | Cheeks (ચીક્સ) |
16 | કાન (Kaan) | Ears (ઇઅર્સ) |
17 | કાનની બૂટ (Kaan ni But) | Earlobe (ઇઅર લોંબ) |
18 | લમણું (Lamnu) | Temple (ટેમ્પલ) |
19 | મોં (Mo) | Mouth (માઉથ) |
20 | દાંત (Daat) | Teeth (ટીથ) |
21 | દાઢ (Daadh) | Molar Teeth (મોલાર ટીથ) |
22 | હોઠ (Hooth) | Lips (લિપ્સ) |
23 | જીભ (Jibh) | Tongue (ટંગ) |
24 | મૂછ (Mucch) | Mustache (મેસ્ટેક) |
25 | દાઢી (Dadhi) | Beard (બિયર્ડ) |
26 | જડબું (Jadbu) | Jaw (જોવ) |
27 | હડપચી (Hadapachi) | Chin (ચીન) |
28 | ગળું (Galu) | Throat (થ્રોટ) |
29 | કંઠ (Kanth) | Larynx (લાર્યન્કસ) |
30 | ગરદન (Gardan) | Neck (નેક) |
31 | તાળવું (Talvu) | Palate (પેલેટ) |
આ પણ જરૂર વાંચો- પ્રાણીઓ ના નામ- Animals Name In Gujarati and English
Body parts from neck to stomach (ગળા થી પેટ સુધીના શરીરના ભાગો)
અમે અહીં બધા ભાગો ના નામ ને પણ અલગ અલગ લિસ્ટ માં મુકેલા છે જેથી તમને સમજવામાં વધુ આસાની થાય. ઉપર તમે એક લિસ્ટ જોયું જેમાં ગળા થી લઈને પેટ સુધીના માનવ શરીર ના તમામ ભાગો ના નામ શામેલ છે. હવે અહીં નીચે તમને માનવ શરીર માં ધડ એટલે કે ગાલા થી લઈને પગ થી ઉપર ના બધા બોડી ના ભાગો વિષે જાણવા મળશે.
No | Body Parts Name In Gujarati | Body Parts Name In English |
1 | પેટ (Pet) | Stomach (સ્ટમક) |
2 | નાભિ (Nabhi) | Navel (નાવેલ) |
3 | હાથ (Haath) | Hand (હેન્ડ) |
4 | ખભો (Khabho) | Shoulders (શોલ્ડર) |
5 | બાવડુ (Bavadu) | Arm (આર્મ) |
6 | સ્તન (Stan) | Breast (બ્રેસ્ટ) |
7 | સ્તન નો આગળનો ભાગ (Stan no agal no bhag) | Nipple (નિપ્પલ) |
8 | છાતી (Chhati) | Chest (ચેસ્ટ) |
9 | કમર (Kamar) | Waist (વેસ્ટ) |
10 | પીઠ (Pith) | Back (બેક) |
11 | મુઠ્ઠી (Muthi) | Fist (ફીસ્ટ) |
12 | કોણી (Koni) | Elbows (એલ્બો) |
13 | હાથનું કાંડું (Hath nu kandu) | Wrist (વ્રિસ્ટ) |
14 | હથેળી (Hatheli) | Palm (પાલ્મ) |
15 | આંગળી (Angli) | Finger (ફિંગર) |
16 | અંગૂઠો (Angutho) | Thumb (થમ્બ) |
17 | તર્જની આંગળી (tarajani Angali) | Index finger (ઈન્ડેક્સ ફિંગર) |
18 | વચલી આંગળી (Vachli Angali) | Middle finger (મીડલ ફિંગર) |
19 | ટચલી આંગળી (Tachali Angali) | Tactile finger (ટેક્ટાઈલ ફિંગર) |
20 | નખ (Nakh) | Nail (નેઇલ) |
21 | બગલ (Bagal) | Armpit (આર્મપિટ) |
આ પણ જરૂર વાંચો- Birds Name in Gujarati (પક્ષીઓ ના નામ)
Part of the feet of the body (શરીર ના પગ ના ભાગ)
અહીં ઉપર તમે માથાના બધા ભાગો અને પેટ ના ભાગો વિષે જાણકરી મેળવી હવે નીચે તમને પેટ થી નીચે ના માનવ શરીર ના ભાગો વિષે માહિતી મળશે. શરીર ના બાહ્ય ભાગો ને અહીં ત્રણ કેટેગરી માં અમે વિસ્ત્રુત કરેલા છે જેથી તમને સમજવામાં થોડી આસાની રહે.
No | Name in Gujarati | Name in English |
1 | પગ (Pag) | Feet (ફીટ) |
2 | પંજો (Panajo) | Claw (કલાવ) |
3 | સાથળ (Sathal) | Thigh (થિંગ) |
4 | જંઘામૂળ (Jandhamul) | Groin (ગ્રોઇન) |
5 | શિશ્ન (Shishn) | Penis (પેનીસ) |
6 | યોની (Yoni) | Vagina (વજીના) |
7 | કુલો (Kulo) | Buttocks (બુટક્સ) |
8 | ઢીંચણ (Dhichan) | Squeezing (સ્ક્વિઝિન્ગ) |
9 | પગની પિંડી (Pag ni pindi) | Calves (કાલ્વ્સ) |
10 | પગની ઘૂંટી (Pag ni Ghuti) | Ankle (એંકલ) |
11 | પગલું (Pagalu) | Step (સ્ટેપ્સ) |
12 | પગનું તળિયું (Pag nu Taliyu) | Sole of foot (સોલ ઓફ ફિટ) |
13 | પગની એડી (Pag ni edi) | Heel (હીલ) |
14 | પગની આંગળીઓ (Pag ni angaliyo) | Toes (ટોઇસ) |
આ પણ જરૂર વાંચો- 50+ શાકભાજી ના નામ (Vegetables Name in Gujarati)
Human Internal Parts (Organs) Name in Gujarati and English (માનવ શરીરના આંતરિક અવયવો ના નામ)
ઉપર તમે જોયું જે પણ માનવ શરીર ના ભાગ તમે જોઈ શકો છો તેને બાહ્ય ભાગ કહેવામાં આવે છે. આ બધા ભાગો નું નિયંત્રણ તમે કરી શકો છો. આ સિવાય ના માનવ શરીર ના બીજા પણ મહત્વના ભાગ છે જે શરીર ની અંદર હોય છે. આ ભાગો તેની રીતે કામ કરે છે અને જેથી માનવ જીવન જીવે છે. આ લિસ્ટ માં શામેલ બધા ભાગો નું નિયંત્રણ તમે કરી શકતા નથી તે બધા આપ મેળે પોતાનું કાર્ય કરે છે.
No | Humane Organs Name In Gujarati | Humane Organs Name In English |
1 | મગજ | Brain |
2 | હૃદય | Heart |
3 | ફેફસા | Lungs |
4 | પાંસળી | Rib |
5 | નસ, રક્તવાહિની | Blood vessel |
6 | નસકોરું | Nostril |
7 | ચેતા | Nerve |
8 | સ્નાયુઓ | Muscles |
9 | આંતરડા | Intestine |
10 | ગર્ભ | Embryo |
11 | કાનનો પડદો | Eardrum |
12 | ધમની | Artery |
13 | યકૃત | Liver |
14 | મૂત્રાશય | Bladder |
15 | મૂત્રપિંડ | Kidneys |
16 | પેટ | Stomach |
17 | સ્વાદુપિંડ | Pancreas |
18 | ગુદા | Anus |
19 | થાઇરોઇડ | Thyroid |
20 | સાંધા | Joints |
21 | હાડકાં | Bones |
22 | મોટું આતરડું | Large Intestine |
23 | મજ્જા | Bone Marrow |
24 | કંઠસ્થાન | Larynx |
25 | મૂત્રમાર્ગ | Urethra |
26 | ગુદામાર્ગ | Rectum |
27 | ગર્ભાશય | Uterus |
28 | અંડકોશ | Scrotum |
29 | લાળ ગ્રંથીઓ | Salivary Glands |
30 | ચેતાતંત્ર | Nerves system |
31 | લસિકા ગાંઠો | Lymph Nodes |
32 | હાડપિંજર | Skeletal |
33 | લોહી | Blood |
34 | ત્વચા | Skin |
35 | નાનું આંતરડું | Small Intestine |
36 | કરોડરજજુ | Spinal Cord |
37 | રુધિરકેશિકાઓ | Capillaries |
38 | વાલ | Vulva |
39 | પિત્તાશય | Gallbladder |
40 | કાકડા | Tonsils |
41 | અંડાશય | Ovary |
આ પણ જરુર વાંચો- આ પણ જરુર વાંચો- પ્રાણીઓના બચ્ચાના નામ- Animals Cubs Name In Gujarati (Baby Animals)
વારંવાર પુછાતા પ્રશ્નો (FAQ)
માનવ શરીરમાં સૌથી મહત્વનું અંગ કયું છે?
આમ તો બધા અંગો આપણા માટે જરૂરી જ હોય છે, પણ મગજને મહત્વપૂર્ણ અંગ માનવામાં આવે છે?
શરીરના મુખ્ય આંતિરક અંગ કયા છે?
મગજ, હૃદય, ફેફસા, લીવર, પાચનતંત્ર, યકૃત અને બીજા ઘણા શરીરના મહત્વપૂર્ણ અંગ ગણી શકાય.
What is liver body parts name in Gujarati?
લીવર ને ગુજરાતી ભાષામાં યકૃત કહેવામાં આવે છે.
Hojri body part in English?
હોજરીને અંગ્રેજી ભાષામાં Stomach (સ્ટમક) કેહવામાં આવે છે.
અસ્વીકરણ (Disclaimer)
અહીં આમારી ટીમ દ્વારા ટાઈપિંગ કરવામાં કોઈ ભૂલ થઇ શકી હોઈ છે. આ બદલ અમે માફી માંગીએ છીએ અને આવી કોઈ પણ ભૂલ જણાય તો નીચે કોમેન્ટ કરવા વિનંતી, જેથી અમે સુધારો કરી શકીએ. અહીં મુલાકાત લેવા બદલ આભાર.
સારાંશ (Summary)
આશા રાખું છું, તમને “શરીરના અંગોના નામ (Body Parts Name In Gujarati and English)” આર્ટિકલમાં આપણે ઘણી માહિતી મેળવી. આશા રાખું છું કે તમને પોસ્ટ ગમી હશે અને તમારે જોઈતી માહિતી મળી ગઈ હશે, છતાં તમને કઈ સુધારા કરવા જેવું લાગતું હોય તો તમે અમને નીચે કૉમેંન્ટ કરી ને જણાવી શકો છો. આવીજ ભણતર વિશેની અવનવી માહિતી માટે અમારા બ્લોગ ની મુલાકાત લેતા રહો અને અમને Facebook, Instagram, Twitter and Sharechat પર ફોલો કરવાનું ના ભૂલશો.