નમસ્તે મિત્રો આપ સૌ નું અમારા બ્લોગ www.learn.gujarati-english.com માં ખુબ ખુબ સ્વાગત છે. આજની “1 થી 100 ગુજરાતી એકડા શબ્દોમાં (1 to 100 Gujarati Ekda in Words and PDF)” પોસ્ટ માં આપણે બાળકોને લગતી અત્યંત ઉપીયોગી માહિતી પ્રાપ્ત કરીશું. જેમ કે તમને ખબર જ હશે કે બાળકોની શીખવાની શરૂવાત જ એકડા થી થાય છે અને પછી તેઓ ગુજરાતી મુલક્ષાર શીખે છે. પણ શું તમને ખબર છે કે આવું કેમ છે?
આ આર્ટિકલ માં તમને ગુજરાતી એકડા અને સાથે શબ્દો માં ઉચ્ચારણ પણ જોવા મળશે જેથી કોઈ પણ વ્યક્તિ તેના બાળકો ને અંકો શીખવી શકે. સાથે સાથે અહીં તમને નંબર વિષે કૈક નવી માહિતી મળશે જે તમને બીજે ક્યાંય પણ ગુજરાતી ભાષામાં નહિ મળે. આ આર્ટિકલ વિષે તમારો અભિપ્રાય કોમેન્ટ કરી અને અમને જરૂર જણાવજો.
1 થી 100 ગુજરાતી એકડા શબ્દોમાં ઉચ્ચારણ સાથે (1 to 100 Gujarati Ekda in Words)
નીચે તમને ગુજરાતી ભાષા ના 1 to 100 એકડા નું લિસ્ટ આપેલ છે જેમાં ઉચ્ચારણ નો પણ સમાવેશ કરવામાં આવ્યો છે. જો તમારે આ અંક ગુજરાતી સાથે સાથે હિન્દી અને અંગ્રેજીમાં પણ શીખવા છે? તો તમને નીચે એક અલગ પોસ્ટ ની લિંક આપેલી છે, તેની મુલાકાત જરૂર લો.
પ્રથમ લાઈન માં દેખાતા બધા ગુજરાતી ભાષા ના નંબર છે, અને સામે તેનું સાચું ઉચ્ચારણ આપવામાં આવેલું છે. કદાચ તમને ખબર નઈ હોય પણ ગુજરાતી ભાષા એ દેવનાગરી લિપિ માંથી બનેલી ભાષા છે અને આ ગુજરાતી સ્ક્રિપ્ટની સંખ્યા સિસ્ટમ છે જેને ભારત માં સત્તાવાર માન્યતા આપવામાં આવેલી છે.
અમે અહીં તમામ અંક સૂચિમાં અલગ અલગ અલગ ભાગ પડેલા છે, જેથી કરી અને તમામ બાળકોને સીખવામાં સરળતા રહે. સૌ પ્રથમ તમને 1 થી 50 અને ત્યાર બાદ 50 થી 100 અંક મળશે. આ સાથે સાથે તમને અહીં બીજા મહત્વપૂર્ણ આંકડા વિષે પણ માહિતી મળશે જે તમારા રોજિંદા જીવન માં બીજા એકાદ કરતા વધુ ઉપીયોગી સાબિત થાય છે.
1 થી 50 ગુજરાતી એકડા અને શબ્દોમાં ઉચ્ચારણ (1 to 100 Gujarati Ekda with Pronunciation)
ગુજરાતી અંક | શબ્દોમાં ઉચ્ચારણ |
---|---|
૦ | શૂન્ય (shunya) |
૧ | એક (ek) |
૨ | બે (be) |
૩ | ત્રણ (tran) |
૪ | ચાર (char) |
૫ | પાંચ (panch) |
૬ | છ (chha) |
૭ | સાત (sat) |
૮ | આઠ (aath) |
૯ | નવ (nav) |
૧૦ | દસ (das) |
૧૧ | અગિયાર (aagiyar) |
૧૨ | બાર (bar) |
૧૩ | તેર (ter) |
૧૪ | ચૌદ (chaud) |
૧૫ | પંદર (pandar) |
૧૬ | સોળ (sol) |
૧૭ | સત્તર (sattar) |
૧૮ | અઢાર (adhar) |
૧૯ | ઓગણિસ (ognis) |
૨૦ | વીસ (vis) |
૨૧ | એકવીસ (ekvis) |
૨૨ | બાવીસ (bavis) |
૨૩ | તેવીસ (trevis) |
૨૪ | ચોવીસ (chovis) |
૨૫ | પચ્ચીસ (pachhis) |
૨૬ | છવીસ (chhavis) |
૨૭ | સત્તાવીસ (satyavis) |
૨૮ | અઠ્ઠાવીસ (athyavis) |
૨૯ | ઓગણત્રીસ (ogantris) |
૩૦ | ત્રીસ (tris) |
૩૧ | એકત્રીસ (ekatris) |
૩૨ | બત્રીસ (batris) |
૩૩ | તેત્રીસ (tetris) |
૩૪ | ચોત્રીસ (chotris) |
૩૫ | પાંત્રીસ (patris) |
૩૬ | છત્રીસ (chhatris) |
૩૭ | સડત્રીસ (sadatris) |
૩૮ | અડત્રીસ (adatris) |
૩૯ | ઓગણચાલીસ (ogaṇachalis) |
૪૦ | ચાલીસ (chalis) |
૪૧ | એકતાલીસ (ektalis) |
૪૨ | બેતાલીસ (betalis) |
૪૩ | ત્રેતાલીસ (tetalis) |
૪૪ | ચુંમાલીસ (chumalis) |
૪૫ | પિસ્તાલીસ (pistalis) |
૪૬ | છેતાલીસ (chhetalis) |
૪૭ | સુડતાલીસ (sudtalis) |
૪૮ | અડતાલીસ (adtalis) |
૪૯ | ઓગણપચાસ (ognapachhas) |
૫૦ | પચાસ (pachhas) |
50 થી 100 ગુજરાતી એકડા અને શબ્દોમાં ઉચ્ચારણ (50 to 100 Gujarati Ekda with Pronunciation)
ગુજરાતી અંક | શબ્દોમાં ઉચ્ચારણ |
૫૧ | એકાવન (ekavan) |
૫૨ | બાવન (bavan) |
૫૩ | ત્રેપન (trepan) |
૫૪ | ચોપન (chopan) |
૫૫ | પંચાવન (panchavan) |
૫૬ | છપ્પન (chhappan) |
૫૭ | સત્તાવન (sattavan) |
૫૮ | અઠ્ઠાવન (athhavan) |
૫૯ | ઓગણસાઠ (ogansaith) |
૬૦ | સાઈઠ (saith) |
૬૧ | એકસઠ (ekasath) |
૬૨ | બાસઠ (basath) |
૬૩ | ત્રેસઠ (tresath) |
૬૪ | ચોસઠ (chosath) |
૬૫ | પાંસઠ (pasath) |
૬૬ | છાસઠ (chhasath) |
૬૭ | સડસઠ (sadsath) |
૬૮ | અડસઠ (adsath) |
૬૯ | અગણોસિત્તેર (agnositer) |
૭૦ | સિત્તેર (sitter) |
૭૧ | એકોતેર (ekoter) |
૭૨ | બોતેર (boter) |
૭૩ | તોતેર (toter) |
૭૪ | ચુમોતેર (chumoter) |
૭૫ | પંચોતેર (panchoter) |
૭૬ | છોતેર (chhoter) |
૭૭ | સિત્યોતેર (sityoter) |
૭૮ | ઇઠ્યોતેર (ithyoter) |
૭૯ | ઓગણાએંસી (oganesi) |
૮૦ | એંસી (ensi) |
૮૧ | એક્યાસી (ekyasi) |
૮૨ | બ્યાસી (byasi) |
૮૩ | ત્યાસી (tyasi) |
૮૪ | ચોર્યાસી (choryasi) |
૮૫ | પંચાસી (panchasi) |
૮૬ | છ્યાસી (chhyasi) |
૮૭ | સિત્યાસી (sityasi) |
૮૮ | ઈઠ્યાસી (ithyasi) |
૮૯ | નેવ્યાસી (nevyasi) |
૯૦ | નેવું (nevu) |
૯૧ | એકાણું (ekanu) |
૯૨ | બાણું (baanu) |
૯૩ | ત્રાણું (tranu) |
૯૪ | ચોરાણું (choranu) |
૯૫ | પંચાણું (panchanu) |
૯૬ | છન્નું (chhannu) |
૯૭ | સત્તાણું (sattanu) |
૯૮ | અઠ્ઠાણું (athhanu) |
૯૯ | નવ્વાણું (navvanu) |
૧૦૦ | સો (so) |
આ પણ જરુર વાંચો- ગુજરાતી બારાક્ષરી- Barakshari in Gujarati and English Free PDF
અન્ય ઉપીયોગી ગુજરાતી અંક અને શબ્દોમાં ઉચ્ચારણ (Other useful Gujarati numbers and pronunciation in words)
૧,૦૦૦ | હજાર (hajar) |
૧૦,૦૦૦ | દસ હજાર (das hajar) |
૧,૦૦,૦૦૦ | લાખ (lakh) |
૧૦,૦૦,૦૦૦ | દસ લાખ (das lakh) |
૧૦,૦૦,૦૦,૦૦૦ | એક કરોડ |
સંખ્યાઓનું મહત્વ (Importance of Numbers)
આંકડા ની મદદ થી આપણે કોઈ પણ વસ્તુઓ ગણી શકીએ છીએ, જેમ કે મારી પાસે 100 રૂપિયા છે અથવા મેં 2 સફરજન ખાધા. ગાણિતિક રીતે સંખ્યા ની શરૂવાત 1 થી થાય છે અને અનંત સુધી ચાલ્યા કરે છે, જયારે કોમ્યુટર ની પ્રોગ્રામિંગ ભાષાઓ માં શરૂવાત 0 થી થાય છે.
0 એક એવી સંખ્યા છે, જેનો સરવાળો, બાદબાકી, ગુણાકાર કે ભાણગકર કરતા મૂળ સંખ્યા કોઈ ફરે પડતો નથી. કોઈ પણ સંખ્યા ની આગળ તમને ગમે તેટલા શૂન્ય લગાવો, તેમા કોઈ ફરક પડતો નથી. પણ કોઈ પણ સંખ્યાની પાછળ શૂન્ય લગાવતા તેની વેલ્યુ વધી જાય છે, જેમ કે 1 ની પાછળ 1 શૂન્ય લગાવતા તે દસ થઇ જાય છે.
એટલા માટે 0 ને ખુબ જ મહત્તવપૂર્ણ સંખ્યા માનવામાં આવે છે. પણ જયારે આપણે કોઈ પણ જગયા એક પણ સંખ્યા નથી તેવું દર્શાવવું હોય ત્યારે આપણે 0 એટલે કે શૂન્ય વડે દર્શાવીએ છીએ. પણ બોલવામાં તેનો ઉપીયોગ થતો નથી, ઉદાહરણ તરીકે આપણે કોઈ દિવસ એવું નથી બોલતા કે મેં હાલ 0 સફરજન ખાધા કે મારી પાસે 0 (શૂન્ય) રૂપિયા છે.
પ્રાકૃતિક સંખ્યાઓ સંપૂર્ણ નંબરો રચે છે, જેમાં પોઇન્ટ પછી કોઈ સંખ્યા નથી હોતી. આંકડાનો કોઈ દિવસ અંત આવતો નથી. તમે 0 થી 9 સુધી ના અંકોનો ઉપયોગ કરીને અનંત સંખ્યાઓ બનાવી શકો છો. જયારે પોઇન્ટ આવે ત્યારે તેને દશાંશ સંખ્યા કહેવામાં આવે છે.
વારંવાર પુછાતા પ્રશ્નો (FAQ)
અંક ની શરૂવાત ક્યાં નંબર થી થાય છે?
ગણિતમાં વાસ્તવિક સંખ્યા 1 થી શરૂવાત થાય છે, જયારે કોમ્પ્યુટર કોડિંગ અને અન્ય ઘણી જગ્યાએ શરૂવાત 0 થી થાય છે. કદાચ તમને ખબર નહિ હોય પણ 0 એ સૌથી મહત્વપૂર્ણ સંખ્યા છે અને તેના કારણે જ અનંત સંખ્યાઓ હાલ દુનિયામાં મોજુદ છે.
ગુજરાતી એકડા શીખવા કેમ જરૂરી છે?
એકડા સીખવાથી તમે કોઈ પણ સંખ્યા લખી શકવા સક્ષમ બનશો અને ત્યાર બાદ તમે કોઈ પણ આંકડાની ગણતરી સરળતાથી કરી શકશો. એટલા માટે એકડા ને પાયો ગણવામાં આવે છે અને બાળકો ને સૌ પ્રથમ સીખવડવામાં આવે છે.
ધોરણ 1 થી 3 માટે કેટલા એકડા શીખવા જરૂરી છે?
મને લાગે છે ત્યાં સુધી આ ધોરણ માટે તમારે 1 થી 100 એકડા શીખવા જરૂરી બની જાય છે. ત્યાર બાદ તમે સરવાળા અને બાદબાકી આસાની થી કરી શકો છો.
1 મિલિયન એટલે કેટલી સંખ્યા થાય?
1 મિલિયન એટલે 10 લાખ થાય. આ એક યુરોપિયન, અમેરિકન કે પશ્ચિમી દેશો ની સંખ્યા છે, જે ભારતમાં એટલી બધી ઉપીયોગમાં નથી લેવામાં આવતી.
1 બિલિયન એટલે કેટલી સંખ્યા થાય?
1 મિલિયન એટલે 100 કરોડ થાય. મિલિયન અને બિલિયન જેવી સંખ્યા અમેરિકન કે પશ્ચિમી દેશોમાં ઉપીયોગમાં લેવામાં આવે છે.
How to type Gujarati ekda in computer?
To do that thing, you have to install Gujarati Fonts into your windows or MAC computer to type any Gujarati alphabets or numerical. You should use Gujarati Saral or Shruti font, which is free to use.
અસ્વીકરણ (Disclaimer)
અહીં આમારી ટીમ દ્વારા ટાઈપિંગ કરવામાં કોઈ ભૂલ થઇ શકી હોઈ છે. આ બદલ અમે માફી માંગીએ છીએ અને આવી કોઈ પણ ભૂલ જણાય તો નીચે કોમેન્ટ કરવા વિનંતી, જેથી અમે સુધારો કરી શકીએ. અહીં મુલાકાત લેવા બદલ આભાર.
સારાંશ (Summary)
આશા રાખું છું, તમને પોસ્ટ “ગુજરાતી એકડા (1 to 100 Gujarati Ekda)” માં તમારા પ્રશ્ન નો સચોટ જવાબ મળી ગયો હશે. આવીજ અવનવી માહિતી માટે અમારા બ્લોગ ગુજરાતી ઇંગલિશ ની મુલાકાત લેતા રહો અને અન્ય માહિતી તમારે ગુજરાતી ભાષા માં જોઈતી હોય તો અમને મેલ કરી શકો છો. અને અમને Facebook, Instagram, Twitter and Sharechat પર ફોલો કરવાનું ના ભૂલશો.