નમસ્તે મિત્રો આપ સૌ નું અમારા બ્લોગ Gujarati-English માં સ્વાગત છે. આજની “ગુજરાતી અંક (Gujarati Numbers With Hindi and English Languages)” પોસ્ટ માં આપણે ગુજરાતી આંકડા કે ગુજરાતી નંબર વિષે માહિતી મેળવીશું. આજ હું તમને એક વાત ચોક્કસપણે કહી શકું કે ગુજરાતમાં બધા જ લોકો ને ઇંગલિશ આંકડાઓ વિષે સંપૂર્ણ માહિતી હશે પણ ગુજરાતી આંકડા નો લોકો ઓછો ઉપીયોગ કરતા હશે.
ગુજરાતી એ આપણી માતૃ ભાષા છે, છતાં લોકો અત્યારે ઇંગલિશ ભાષા તરફ વળી રહ્યા છે. તમે ઇંગલિશ ભાષા ને વધુ મહત્વ આપો એ વાતનો કોઈ વાંધો નથી પણ સાથે સાથે આપણી માતૃભાષા ગુજરાતીને ભૂલવી ના જોઈએ. આ આર્ટિકલ માં તમને ગુજરાતી અંકો સાથે સાથે ઇંગલિશ અને હિન્દી અંકો ની પણ માહિતી મળશે. એ વાત મુખ્ય છે કે હાલ ના જીવન માં તમારે ગુજરાતી ની સાથે હિન્દી અને ઇંગલિશ ભાષા શીખવી પણ જરૂરી છે.
આ પણ જરુર વાંચો- ગુજરાતી કક્કો (Kakko in Gujarati)
1 થી 100 ગુજરાતી અંક (1 to 100 Gujarati Numbers With Hindi and English Languages)
અહીં તમને ગુજરાતી ભાષા ના 1 to 100 અંક ની સૂચિ (List) આપેલી છે જે હિન્દી અને અંગ્રેજી ભાષા ના અંક સાથે ની છે. જ્યાં તમને એક સાથે ત્રણ ભાષા ના અંક ની માહિતી મળશે, જો કે અત્યારે અંગ્રેજી ભાષા ના અંક નો ઉપીયોગ ભારત માં વધુ કરવામાં આવે છે.
પ્રથમ લાઈન માં નીચે દેખાતા બધા આકડાઓ ગુજરાતી ભાષા ના છે. ગુજરાતી ભાષા એ દેવનાગરી લિપિ માંથી બનેલી ભાષા છે અને ગુજરાત રાજ્ય માં આ ભાષા સૌથી વધુ ઉપીયોગ માં લેવાતી ભાષા છે. આ ગુજરાતી સ્ક્રિપ્ટની સંખ્યા સિસ્ટમ છે જેને ભારત માં સત્તાવાર માન્યતા આપવામાં આવેલી છે.
Gujarati Numbers | ગુજરાતીમાં ઉચ્ચારણ | Hindi Number | English Number |
---|---|---|---|
૦ | શૂન્ય (shunya) | ० | 0 |
૧ | એક (ek) | १ | 1 |
૨ | બે (be) | २ | 2 |
૩ | ત્રણ (tran) | ३ | 3 |
૪ | ચાર (char) | ४ | 4 |
૫ | પાંચ (panch) | ५ | 5 |
૬ | છ (chha) | ६ | 6 |
૭ | સાત (sat) | ७ | 7 |
૮ | આઠ (aath) | ८ | 8 |
૯ | નવ (nav) | ९ | 9 |
૧૦ | દસ (das) | १० | 10 |
૧૧ | અગિયાર (aagiyar) | ११ | 11 |
૧૨ | બાર (bar) | १२ | 12 |
૧૩ | તેર (ter) | १३ | 13 |
૧૪ | ચૌદ (chaud) | १४ | 14 |
૧૫ | પંદર (pandar) | १५ | 15 |
૧૬ | સોળ (soļ) | १६ | 16 |
૧૭ | સત્તર (sattar) | १७ | 17 |
૧૮ | અઢાર (adhar) | १८ | 18 |
૧૯ | ઓગણિસ (ognis) | १९ | 19 |
૨૦ | વીસ (vis) | २० | 20 |
૨૧ | એકવીસ (ekvis) | २१ | 21 |
૨૨ | બાવીસ (bavis) | २२ | 22 |
૨૩ | તેવીસ (trevis) | २३ | 23 |
૨૪ | ચોવીસ (chovis) | २४ | 24 |
૨૫ | પચ્ચીસ (pachhis) | २५ | 25 |
૨૬ | છવીસ (chhavis) | २६ | 26 |
૨૭ | સત્તાવીસ (satyavis) | २७ | 27 |
૨૮ | અઠ્ઠાવીસ (athyavis) | २८ | 28 |
૨૯ | ઓગણત્રીસ (ogantris) | २९ | 29 |
૩૦ | ત્રીસ (tris) | ३० | 30 |
૩૧ | એકત્રીસ (ekatris) | ३१ | 31 |
૩૨ | બત્રીસ (batris) | ३२ | 32 |
૩૩ | તેત્રીસ (tetris) | ३३ | 33 |
૩૪ | ચોત્રીસ (chotris) | ३४ | 34 |
૩૫ | પાંત્રીસ (patris) | ३५ | 35 |
૩૬ | છત્રીસ (chhatris) | ३६ | 36 |
૩૭ | સડત્રીસ (sadatris) | ३७ | 37 |
૩૮ | અડત્રીસ (adatris) | ३८ | 38 |
૩૯ | ઓગણચાલીસ (ogaṇachalis) | ३९ | 39 |
૪૦ | ચાલીસ (chalis) | ४० | 40 |
૪૧ | એકતાલીસ (ektalis) | ४१ | 41 |
૪૨ | બેતાલીસ (betalis) | ४२ | 42 |
૪૩ | ત્રેતાલીસ (tetalis) | ४३ | 43 |
૪૪ | ચુંમાલીસ (chumalis) | ४४ | 44 |
૪૫ | પિસ્તાલીસ (pistalis) | ४५ | 45 |
૪૬ | છેતાલીસ (chhetalis) | ४६ | 46 |
૪૭ | સુડતાલીસ (sudtalis) | ४७ | 47 |
૪૮ | અડતાલીસ (adtalis) | ४८ | 48 |
૪૯ | ઓગણપચાસ (ognapachhas) | ४९ | 49 |
૫૦ | પચાસ (pachhas) | ५० | 50 |
૫૧ | એકાવન (ekavan) | ५१ | 51 |
૫૨ | બાવન (bavan) | ५२ | 52 |
૫૩ | ત્રેપન (trepan) | ५३ | 53 |
૫૪ | ચોપન (chopan) | ५४ | 54 |
૫૫ | પંચાવન (panchavan) | ५५ | 55 |
૫૬ | છપ્પન (chhappan) | ५६ | 56 |
૫૭ | સત્તાવન (sattavan) | ५७ | 57 |
૫૮ | અઠ્ઠાવન (athhavan) | ५८ | 58 |
૫૯ | ઓગણસાઠ (ogansaith) | ५९ | 59 |
૬૦ | સાઈઠ (saith) | ६० | 60 |
૬૧ | એકસઠ (ekasath) | ६१ | 61 |
૬૨ | બાસઠ (basath) | ६२ | 62 |
૬૩ | ત્રેસઠ (tresath) | ६३ | 63 |
૬૪ | ચોસઠ (chosath) | ६४ | 64 |
૬૫ | પાંસઠ (pasath) | ६५ | 65 |
૬૬ | છાસઠ (chhasath) | ६६ | 66 |
૬૭ | સડસઠ (sadsath) | ६७ | 67 |
૬૮ | અડસઠ (adsath) | ६८ | 68 |
૬૯ | અગણોસિત્તેર (agnositer) | ६९ | 69 |
૭૦ | સિત્તેર (sitter) | ७० | 70 |
૭૧ | એકોતેર (ekoter) | ७१ | 71 |
૭૨ | બોતેર (boter) | ७२ | 72 |
૭૩ | તોતેર (toter) | ७३ | 73 |
૭૪ | ચુમોતેર (chumoter) | ७४ | 74 |
૭૫ | પંચોતેર (panchoter) | ७५ | 75 |
૭૬ | છોતેર (chhoter) | ७६ | 76 |
૭૭ | સિત્યોતેર (sityoter) | ७७ | 77 |
૭૮ | ઇઠ્યોતેર (ithyoter) | ७८ | 78 |
૭૯ | ઓગણાએંસી (oganesi) | ७९ | 79 |
૮૦ | એંસી (ensi) | ८० | 80 |
૮૧ | એક્યાસી (ekyasi) | ८१ | 81 |
૮૨ | બ્યાસી (byasi) | ८२ | 82 |
૮૩ | ત્યાસી (tyasi) | ८३ | 83 |
૮૪ | ચોર્યાસી (choryasi) | ८४ | 84 |
૮૫ | પંચાસી (panchasi) | ८५ | 85 |
૮૬ | છ્યાસી (chhyasi) | ८६ | 86 |
૮૭ | સિત્યાસી (sityasi) | ८७ | 87 |
૮૮ | ઈઠ્યાસી (ithyasi) | ८८ | 88 |
૮૯ | નેવ્યાસી (nevyasi) | ८९ | 89 |
૯૦ | નેવું (nevu) | ९० | 90 |
૯૧ | એકાણું (ekanu) | ९१ | 91 |
૯૨ | બાણું (baanu) | ९२ | 92 |
૯૩ | ત્રાણું (tranu) | ९३ | 93 |
૯૪ | ચોરાણું (choranu) | ९४ | 94 |
૯૫ | પંચાણું (panchanu) | ९५ | 95 |
૯૬ | છન્નું (chhannu) | ९६ | 96 |
૯૭ | સત્તાણું (sattanu) | ९७ | 97 |
૯૮ | અઠ્ઠાણું (athhanu) | ९८ | 98 |
૯૯ | નવ્વાણું (navvanu) | ९९ | 99 |
૧૦૦ | સો (so) | १०० | 100 |
Gujarati Numbers 100 to 1,000 (ગુજરાતી અંક 100 થી 1000)
ગુજરાતી માં 100 પછી 101 ને એક્સોએક એવી રીતે લખાય છે, જેની પછી ના બધા અંક માં એક સંખ્યા નો ઉમેરો થતો હોય છે. સામાન્ય રીતે બોલવા જઈએ તો તમે સૌ(100), બસો(200), ત્રણસો(300), ચારસો(400) એવી રીતે બોલી શકો છો. નીચે તમને સૌ (100) થી હજાર (1,000) સુધી ની સંખ્યા નું એક લિસ્ટ આપવામાં આવ્યું છે.
Gujarati Numbers | ગુજરાતીમાં ઉચ્ચારણ | Hindi Numbers | English Numbers |
૧૦૦ | સૌ (So) | १०० | 100 (Hundred) |
૧૦૧ | એક્સો એક (Ekso ek) | १०१ | 101 (One hundred and one) |
૨૦૦ | બસો (Baso) | २०० | 200 (Two hundred) |
૨૦૧ | બસો એક (Baso ek) | २०१ | 201 (Two hundred and one) |
૩૦૦ | ત્રણસો (Transo) | ३०० | 300 (Three hundred) |
૩૦૧ | ત્રણસો એક (Transo Ek) | ३०१ | 301 (Three hundred and ) |
૪૦૦ | ચારસો (Charso) | ४०० | 400 (Four hundred) |
૪૦૧ | ચારસો એક (Charso Ek) | ४०१ | 401 (Four hundred and one) |
૫૦૦ | પાંચસો (Panchso) | ५०० | 500 (Five hundred) |
૫૦૧ | પાંચસો એક (Panchso Ek) | ५०१ | 501 (Five hundred and one) |
૬૦૦ | છસ્સો (Chasso) | ६०० | 600 (Six hundred) |
૬૦૧ | છસ્સો એક (Chasso ek) | ६०१ | 601 (Six hundred and one) |
૭૦૦ | સાતસો (Satso) | ७०० | 700 (Seven hundred) |
૭૦૧ | સાતસો એક (Satso Ek) | ७०१ | 701 (Seven hundred and one) |
૮૦૦ | આઠસો (Aathso) | ८०० | 800 (Eight hundred) |
૮૦૧ | આઠસો એક (Aathso Ek) | ८०१ | 801 (Eight hundred and one) |
૯૦૦ | નવસો (Navso) | ९०० | 900 (Nine hundred) |
૯૦૧ | નવસો એક (Navso ek) | ९०१ | 901 (Nine hundred and one) |
૯૦૧ | ૧,૦૦૦ હજાર (hajar) | १,००० | 1,000 (Thousand) |
૧,૦૦૧ | એક હજારએક (Ekhajar Ek) | १,००१ | 1,001 (One Thousand and One) |
Gujarati Numbers 1,000 to 10,000 (ગુજરાતી અંક 1000 થી 10000)
જો તમારે એક હજાર થી દસ હજાર સુધી ની ગુજરાતી સંખ્યા ને કઈ રીતે ઉચ્ચારણ કરીએ તેની વિષે વાત કરીએ તો નીચે તમને ઉપીયોગી માહિતી આપવામાં આવી છે. સાથે સાથે તમને હિન્દી અને ઇંગલિશ ભાષા ના અંક પણ સામે જ જોવા મળી જશે. અહીં એક સાથે તમે ત્રણ ભાષા ના અંક શીખી શકો છો.
Numbers In Gujarati | ગુજરાતીમાં ઉચ્ચારણ | Numbers In Hindi | Numbers In English |
૧,૦૦૦ | હજાર (hajar) | १,००० | 1,000 (One thousand) |
૨,૦૦૦ | બે હજાર (Be hajar) | २,००० | 2,000 (Two thousand) |
૩,૦૦૦ | ત્રણ હજાર (Tran hajar) | ३,००० | 3,000 (Three thousand) |
૪,૦૦૦ | ચાર હજાર (Chhar hajar) | ४,००० | 4,000 (Four thousand) |
૫,૦૦૦ | પાંચ હજાર (Panch hajar) | ५,००० | 5,000 (Five thousand) |
૬,૦૦૦ | છ હજાર (Chha hajar) | ६,००० | 6,000 (Six thousand) |
૭,૦૦૦ | સાત હજાર (Saat hajar) | ७,००० | 7,000 (Seven thousand) |
૮,૦૦૦ | આઠ હજાર (Aath hajar) | ८,००० | 8,000 (Eight thousand) |
૯,૦૦૦ | નવ હજાર (Nav hajar) | ९,००० | 9,000 (Nine thousand) |
૧૦,૦૦૦ | દસ હજાર (Das hajar) | १०,००० | 10,000 (Ten thousand) |
Other Useful Gujarati Numbers (અન્ય ઉપીયોગી ગુજરાતી અંક)
Gujarati Numbers | ગુજરાતીમાં ઉચ્ચારણ | Hindi Number | English Number |
૧,૦૦૦ | હજાર (hajar) | १,००० | 1,000 |
૧૦,૦૦૦ | દસ હજાર (Das hajar) | १०,००० | 10,000 |
૧,૦૦,૦૦૦ | લાખ (Lakh) | १०,००,०० | 1,00,000 |
૧૦,૦૦,૦૦૦ | દસ લાખ / એક મિલિયન (Das lakh) | १,०००,००० | 10,00,000 |
૧,૦૦,૦૦,૦૦૦ | કરોડ (Karod) | १,००,००,००० | 1,00,00,000 |
૧,૦૦૦,૦૦૦,૦૦૦ | એક અબજ / એક બિલિયન (Ek aabaj) | १,०००,०००,००० | 1,000,000,000 |
ઉપરની બધી સંખ્યા વિષે તમે માહિતી મેળવી, હવે તમે પોતાની રીતે કોઈ પણ સંખ્યા લખી શકવા સક્ષમ હશો અને તેનું સાચું ઉચ્ચારણ પણ કરી શકશો. બધા વિદ્યાર્થીમિત્રો ને રોજ આ સંખ્યા શીખવાની પ્રેક્ટિસ કરવાની છે, જેથી તમે ગણિતમાં વધુ જ્ઞાન પ્રાપ્ત કરી શકો.
Gujarati Numbers PDF
જો તમારે આ આર્ટિકલ ની સંપૂર્ણ પીડીએફ જોઈતી હોય તો તમે અમને ઈમેઈલ કરી શકો છો, જેથી અમે અહીં તમારા માટે PDF ફાઈલ અપલોડ કરી આપીશું. અથવા જો તમે Google Chrome બ્રાઉઝર નો ઉપીયોગ કરતા હોઈ તો તમે જાતે જ આ પોસ્ટ ને આસાનીથી PDF માં કન્વર્ટ કરી શકો છો.
FAQ
ગુજરાતી અંક શીખવા કેમ જરૂરી છે?
સૌ પ્રથમ અંક સીખવાથી તમે કોઈ પણ સંખ્યા લખી શકવા સક્ષમ બનશો અને ત્યાર બાદ તમે કોઈ પણ ગણતરી આસાનીથી કરી શકશો. એટલા માટે એકડા ને પાયો ગણવામાં આવે છે અને બાળકો ને સૌ પ્રથમ સીખવડવામાં આવે છે.
ધોરણ 1 થી 3 માટે કેટલા અંકો શીખવા જરૂરી છે?
મને લાગે છે ત્યાં સુધી આ ધોરણ માટે તમારે 1 થી 100 અંકો શીખવા જરૂરી બની જાય છે. ત્યાર બાદ તમે સરવાળા અને બાદબાકી આસાની થી કરી શકો છો. 1 થી 10 એકડા શીખ્યા પછી ફક્ત તમારે એક ક્રમ યાદ રાખવાની જરૂર છે, જેથી તમે કોઈ પણ સંખ્યા આસાનીથી લખી શકશો, ભલે તો કરોડ હોય.
How to type Gujarati numbers in computer?
To do that thing, you have to install Gujarati Fonts into your windows or MAC computer to type any Gujarati alphabets or numerical. You should use Gujarati Saral or Shruti font, which is free to use.
અસ્વીકરણ (Disclaimer)
અહીં આમારી ટીમ દ્વારા ટાઈપિંગ કરવામાં કોઈ ભૂલ થઇ શકી હોઈ છે. આ બદલ અમે માફી માંગીએ છીએ અને આવી કોઈ પણ ભૂલ જણાય તો નીચે કોમેન્ટ કરવા વિનંતી, જેથી અમે સુધારો કરી શકીએ. અહીં મુલાકાત લેવા બદલ આભાર.
સારાંશ (Summary)
આશા રાખું છું તમને “ગુજરાતી અંક (Gujarati Numbers With Hindi and English Languages)” આર્ટિકલમાં આપણે ઘણી માહિતી મેળવી. આશા રાખું છું કે તમને પોસ્ટ ગમી હશે અને તમારે જોઈતી માહિતી મળી ગઈ હશે, છતાં તમને કઈ સુધારા કરવા જેવું લાગતું હોય તો તમે અમને નીચે કૉમેંન્ટ કરી ને જણાવી શકો છો. આવીજ ભણતર વિશેની અવનવી માહિતી માટે અમારા બ્લોગ ની મુલાકાત લેતા રહો અને અમને Facebook, Instagram, Twitter and Sharechat પર ફોલો કરવાનું ના ભૂલશો.