Hello friends, welcome to Gujarati English blog. Today we are going to talk about a very important topic in Gujarati language in “Useful Gujarati Words List (રોજીંદા ઉપયોગી ગુજરાતી શબ્દોની યાદી)” article, hope you will like it.
Gujarati is an Indian language, spoken by people living in the Indian state of Gujarat. The language is part of the larger Indo-European language family. which is the official language of the Indian state of Gujarat, as well as the official language of Dadra and Nagar Haveli and the Union Territories of Daman and Diu.
Also Read- Full Tutorial Gujarati Grammar
Daily Useful Gujarati Words List (રોજીંદા ઉપયોગી ગુજરાતી શબ્દોની યાદી)
As of year 2011, Gujarati is the 6th most spoken language in India by the number of speakers. So let’s see the list of daily used words of Gujarati language and get some interesting information about it. Here you are given a separate list of all the words, so that it is easy for you to remember and understand.
Useful Greetings Gujarati Words List (ઉપયોગી ગુજરાતી શુભેચ્છાઓ)
- કેમ છો- Hi!
- કેમ છો- Hello!
- કેમ છો, મજામાં- How are you, all OK
- સુપ્રભાત- Good morning
- શુભ બપોર- Good afternoon
- શુભ સાંજ- Good evening
- શુભ રાત્રી- Good night
- કેમનું છે?- How are things?
- શું નવું ચાલે?- What’s new?
- તમને જોઈને આનંદ થયો- It’s good to see you
- તમારો દિવસ શુભ રહે- Good day!
- શું ચાલે છે?- What’s up?
- કેમનું ચાલે છે?- How’s it going?
- શું ચાલે?- What’s happening?
- તમને મળીને આનંદ થયો- It’s nice to meet you or It’s a pleasure to meet you
Useful Verbs Gujarati Words List (ઉપયોગી ગુજરાતી ક્રિયાપદ)
- પુછવું- ask
- હોવું- be
- બનવું- become
- શરૂઆત- begin
- બોલાવવું- call
- કરી શકવું – can
- આવવું- come
- શકવું- could
- કરવું- do
- અનુભવ- feel
- શોધો- find
- મેળવો- get
- આપવું-give
- જવું- go
- પાસે હોવું- have
- સાંભળવું- hear
- મદદ કરવી- help
- રાખવું- keep
- જાણવું- know
- છોડવું- leave
- જવા દેવું- let
- ગમવું- like
- જીવવું- live
- જોવું- look
- બનાવવું- make
- શકે છે- may
- અર્થ- mean
- શકે છે- might
- ખસવું- move
- જરૂરિયાત- need
- રમવું- play
- મૂકવું- put
- દોડવું- run
- કેહવું- say
- જોવું- see
- જોયું- seem
- જોઈએ- should
- દેખાડવું- show
- ચાલુ કરવું- start
- લેવું- take
- બોલવું- talk
- કેહવું- tell
- વિચારવું- think
- કોશિશ કરવી- try
- ફેરવવૌ- turn
- ઉપીયોગ કરવો- use
- જોઈતું છે- want
- કરશે- will
- કામ કરવું- work
- કરશે- would
- કુદવું- jump
- નાચવું- dance
- બંધ કરવું- close, stop
- લખવું- write
- વાંચવું- read
Questionable Gujarati Words List (ઉપયોગી ગુજરાતી પ્રશ્નાર્થ શબ્દો)
- શું?- what
- ક્યારે?- when
- જ્યાં- where
- જેને – who
- જેમને- whom
- જે- which
- જેની- whose
- શા માટે- why
- કેવી રીતે- how
Other Daily Useful Gujarati Words List (અન્ય રોજીંદા ઉપયોગી ગુજરાતી પ્રશ્નાર્થ શબ્દો)
- કાંસકો- Comb
- દુકાળ- Drought
- વિજય- Conquest
- રમત- Game
- ચાલવું- Walk
- કૂતરો- Dog
- મહેનતું- Diligent
- પક્ષીઓ- Birds
- કિંમત- Price
- રમવું- Play
- સંતુષ્ટ- Satisfied
- દરવાજો- Door
- ચશ્મા- Spectacles
- કબાટ- Cupboard
- પથારી- Bed
- બરફ- Ice
- વાહિયાત- Absurd
- ધમકી- Threaten
- અભિગમ- Approach
- પાંદડા- Leaves
- સૂચના- Notification
- વસ્ત્ર- Garment
- નારંગી- Orange
- સંદેશ- Message
- મીઠાઈ- Sweets
- અભૂતપૂર્વ- Unpretentious
- ગુસ્સે- Furious
- વેપારી- Trader
- ગમે છે- Like
- છોકરી- Girl
- પરિશિષ્ટ- Appendix
- પૈસા- Money
- શોધો- Detect
- લખો- Write
- કાલ્પનિક- Fictional
- સીડી- Ladder
- બિલાડી- Cat
- ભૂખ- Hunger
- તમારા- Your
- ઓશીકું- Pillow
- સરહદ- Border
- શાળા- School
- આર્કિટેક્ટ- Architect
- ગણત્રી- Calculate
- કેન્દ્ર- Centre
- માણસ- Man
- કેબલ- Cable
- લાંબી- Long
- બગીચો- Garden
- શિખાઉ- Novice
- પાણી- Water
- કાળો- Black
- કઠિન- Tough
- વિનાશકારી- Ruinous
- બનાવો- Make
- સાચું- True
- કરાર- Agreement
- હાથ- Hand
- પ્રેમ- Love
- પાંજરું- Cage
- પરંપરાગત- Conventional
- નુકસાન- Damage
- યાત્રાળુ- Pilgrim
- દૂધ- Milk
- સમજદાર- Prudent
- દરેક- Each
- બારી- Window
- બારી- Ability
- બારી- Daring
- ચા- Tea
- તેમના- Their
- નળ- Tap
- નકામું- Useless
- તેમને- Them
- અનિવાર્ય- Imperative
- અપવિત્રતા- Desecration
- વ્યાપકતા- Pervasiveness
- પછી- Then
- સ્વપ્ન- Dream
- શાકભાજી- Vegetables
- પ્રિય- Dear
- આ- These
- માટી- Soil
- ઢોંગી- Imposter
- કપડાં- Clothing
- ખર્ચ- Cost
- ઝૂંપડી- Hut
- વીટી- Ring
- પાગલ- Lunatic
- દવાઓ- Medicines
- અસલી- Genuine
- સિક્કા- Coins
- અભ્યાસ- Study
- અસંતુષ્ટ- Dissatisfied
- પૈડું- Wheel
- કાલ્પનિક- Fictional
- લાલ- Red
- સમજવું- understand
- મંદિર- Temple
- વાદળી- Blue
- ફળો- Fruits
- કરકસર- Thrifty
- સાધનો- Tools
- અભિવ્યક્તિ- Manifestation
- અખબાર- Newspaper
- તરવું- Swim
- તરવું- Spoon
- ચોક્કસ- Precise
- ધ્યેય- Goal
- લીલા- Green
- વચન- Promise
- ઘરેણાં- Jewellery
- ચિંતન- Contemplate
- માનવ- Human
- છેતરપિંડી- Cheat
- ચાવી- Key
- પૂજન- Veneration
- ટાયર- Tire
- કાગળ- Paper
- મંજૂરી- Approval
- કપડાં- Clothes
- ઘણા- Many
- ચોખ્ખુ- Clear
- હકીકત- Fact
- સરહદ- Border
- ખોરાક- Food
- નદી- River
- નિરાશા- Dejection
- ટુવાલ- Towel
- અંધશ્રદ્ધા- Superstition
- રોડ- Road
- યોગ્ય- Appropriate
- જાળી- Grill
- જુઓ- See
- મૂર્ખ- Foolish
- ગુલામી- Slavery
- ચલાવો- Run
- જૂનું- Old
- પીળો- Yellow
- ફુવારો- Fountain
- સમાન- Same
- જિજ્ઞાસા- Curiosity
- જળબંબાકાર- Inundation
- કેલેન્ડર- Calendar
- પેઢી- Firm
- નફો- Profit
- શાંત- Calm
- ફિટ- Fit
- ફિટ- Her
- ચાલ- Move
- ફૂલ- Flowers
- ફૂલો- Belt
- મોબાઈલ- Mobile
- વિશ્વાસ- Faith
- સ્વસ્થ- Healthy
- કાંટો- Fork
- ભૂકંપ- Earthquake
- વખાણ- Praise
- અંધકારમય- Gloomy
- સાબુ- Soap
- ચોખા- Rice
- ગુલાબી- Pink
- પંખો- Fan
- કરશ- Would
- ડોલ- Bucket
- પુછવું- Ask
- નિરાશા- Desperation
- વસ્તુ- Thing
- રૂમ- Room
- ધારણા- Anticipate
- રમતગમત- Sport
- ઘઉં- Wheat
- તેથી- So
- પીઢ- Veteran
- એકાંત- Solitary
- તાળું- Lock
- બોક્સ- Box
- ભૂખમરો- Starvation
- કસરત- Exercise
- સમાન- Similar
- બાળકો- Children
- વિશે- About
- તેને- Him
- મુગ્ધ- Fascinated
- પુસ્તકો- Books
- હજુ પણ- Still
- કમાઓ- Earn
- વાળ- Hair
- વાહન- Vehicle
- બેડોળ- Awkward
- બોટલ- Bottle
- તેજસ્વી- Luminous
- આનંદમય- Blissful
- આદત- Habit
- આડેધડ- Haphazard
- મુખ્ય દ્વાર- Main gate
- ભેદભાવ- Discrimination
- રદ કરો- Cancel
- સંમતિ- Consent
- ફેક્ટરી- Factory
Week Days in Gujarati and English (સાત વાર ગુજરાતી અને ઇંગ્લીશમાં)
No | Week Days In Gujarati | Week Days In English |
1 | સોમવાર (Somvar) | Monday (મન્ડે) |
2 | મંગળવાર (Mangalvar) | Tuesday (ટ્યુઝડે) |
3 | બુધવાર (Budhvar) | Wednesday (વેન્ડસડે) |
4 | ગુરુવાર (Guruvar) | Thursday (થર્સડે) |
5 | શુક્રવાર (Shukravar) | Friday (ફ્રાઈડે) |
6 | શનિવાર (Shanivar) | Saturday (સેટરડે) |
7 | રવિવાર (Ravivar) | Sunday (સન્ડે) |
12 Months in Gujarati and English (12 મહિના ગુજરાતી અને ઇંગ્લીશમાં)
No | Months in Gujarati | Months in English |
1 | જાન્યુઆરી | January |
2 | ફેબ્રુઆરી | February |
3 | માર્ચ | March |
4 | એપ્રિલ | April |
5 | મે | May |
6 | જૂન | June |
7 | જુલાઈ | July |
8 | ઑગસ્ટ | August |
9 | સપ્ટેમ્બર | September |
10 | ઑક્ટ્બર | October |
11 | નવેમ્બર | November |
12 | ડિસેમ્બર | December |
Seasons in Gujarati and English (ઋતુઓ ગુજરાતી અને ઇંગલિશ માં)
No | ઋતુઓ ઇંગલિશમાં | ઋતુઓ ગુજરાતીમાં |
1 | Spring (સ્પ્રિંગ) | વસંત (Vasant) |
2 | Summer (સમર) | ઉનાળો (Unalo) |
3 | Autumn (ઔટુમ) | પાનખર (Paan Khar) |
4 | Winter (વિન્ટર) | શિયાળો (Shiyalo) |
5 | Monsoon (મોન્સુન) | ચોમાસુ (Chomasu) |
Fruits in Gujarati and English (ફળો ગુજરાતી અને ઇંગ્લિશમાં)
No | Fruits in English | Fruits in Gujarati |
1 | Apple | સફરજન (Safarjan) |
2 | Banana | કેળું (Kelu) |
3 | Coconut | નાળિયેર (Naliyer) |
4 | Pineapple | અનાનસ (Ananas) |
5 | Mango | કેરી (Keri) |
6 | Orange | નારંગી (Narangi) |
7 | Papaya | પાપૈયું (Papayu) |
8 | Guava | જામફળ (Jamfal) |
9 | Watermelon | તરબૂચ (Tarbuch) |
10 | Almond | બદામ (Badam) |
11 | Lemon | લીંબુ (Limbu) |
12 | Custard Apple | સીતાફળ (Sitafal) |
13 | Date fruit | ખજુર (khajur) |
14 | Grapes | દ્રાક્ષ (Draksh) |
15 | Mulberry | શેતૂર (Shetur) |
16 | Macadamia nut | અખરોટ (Akhrot) |
17 | Pear | નાશપતી (Nashpati) |
18 | Pomegranate | દાડમ (Dadam) |
19 | Sapota or Naseberry | ચીકુ (Chiku) |
20 | Muskmelon or Cantaloupe | સાકર ટેટી, ટેટી (Sakarteti, Teti) |
21 | Sweet Lime | મોસંબી (Mosambi) |
22 | Sugar cane | શેરડી (Sherdi) |
23 | Indian gooseberry | આંબળા (Aambla) |
24 | Green Berry | બોર (Bor) |
25 | Wood Apple | કોઠું (Kothu) |
26 | Water Chestnut | સિંઘોડા (Singhoda) |
27 | Fresh Dates | ખલેલા (Khalela) |
Vegetables in Gujarati and English (શાકભાજી ગુજરાતી અને ઇંગ્લિશમાં)
No | Vegetables in English | Vegetables in Gujarati |
1 | carrot | ગાજર (Gajar) |
2 | cauliflower | ફુલાવર (Fulavar) |
3 | corn | મકાઈ (Makai) |
4 | potato | બટાકા (Bataka) |
5 | beetroot | બીટ (bit) |
6 | tomato | ટામેટા (Tameta) |
7 | chili | મરચાં (Marcha) |
8 | onion | ડુંગળી (Dungli) |
9 | garlic | લસણ (Lasan) |
10 | cabbage | કોબી (Kobi) |
11 | cucumber | કાકડી (Kakdi) |
12 | Curry Leaf | મીઠો લીમડો (Mitho Limdo) |
13 | Bottle Gourd | દૂધી (Dudhi) |
14 | Pumpkin | કોળું (Kolu) |
15 | radish | મૂળો (Mulo) |
16 | Fenugreek Leaf | લીલી મેથી (Lili Methi) |
17 | sweet potato | શક્કરિયા (Shakkariya) |
18 | Cluster Beans | ગુવાર (Guvar) |
19 | Eggplant and Brinjal | રીંગણા (Ringna) |
20 | Bitter Gourd | કારેલા (Karela) |
21 | Lady Finger | ભીંડો (Bhindo) |
22 | Ridged Gourd | તુરીયા (Turiya) |
23 | pumpkin | કોળું (Kolu) |
24 | Spinach | પાલક (Palak) |
25 | coriander | ધાણા (Dhana) |
26 | peas | વટાણા (Vatana) |
27 | Ivy gourd | ટીંડોરા (Tindora) |
28 | Ginger | આદુ (Aadu) |
29 | Mushroom | મશરૂમ (Mashroom) |
30 | Peppermint | ફુદીનો (Fudino) |
31 | parsley | કોથમરી (Kothmir) |
32 | green bean | ચોળી બીજ (Choli) |
33 | Ash gourd or White gourd | તુંબડું, પેઠા (Tumbdu, Petha) |
34 | Broad or Butter Beans | વાલોળ (Valol) |
35 | Bulbous root | સુરણ (Suran) |
36 | Drumstick | સરઘવો (Saraghvo) |
37 | Luffa Gourd | ગલકા (Galka) |
38 | Yam or Sweet Potato | રતાળુ, સુરણ (Ratalu, Suran) |
39 | Tandlichi | તાંદળિયા ની ભાજી (Tandaliya Ni Bhaji) |
Spices In Gujarati and English (મસાલા ગુજરાતી અને ઇંગ્લીશમાં)
No | Spices Names in English | Spices Names in Gujarati |
1 | Asafoetida | હીંગ (Hing) |
2 | Cumin seeds | જીરું (Jiru) |
3 | Cinnamon | તજ (taj) |
4 | Aniseeds, Fennel seeds | વરીયાળી (Variyali) |
5 | Cardamom, Green cardamom | એલચી (Elchi) |
6 | Big mustard seeds | રાઈ (Rai) |
7 | Turmeric | હળદર (Haldar) |
8 | Cumin Powder | જીરું (Jiru) |
9 | Nutmeg | જાયફળ (jayfal) |
10 | Black pepper | મરી (mari) |
11 | Carom seeds | અજમો (Ajmo) |
12 | Cloves | લવિંગ (Laving) |
13 | Poppy | ખસ ખસ (Khas Khas) |
14 | Caraway seeds | અજમો (Ajmo) |
15 | Coconut dry | ટોપરૂ (Topru) |
16 | Coriander powder | ધાણા જીરું, કોથમીર પાવડર (Dhana Jiru) |
17 | Curry leaves | મીઠો લીંબડો (Mitho Limbdo) |
18 | Chili powder | લાલ મરચું (Lal Marchu) |
19 | Dry fenugreek leaves | કસ્તુરી મેથી (Kasturi Methi) |
20 | Fenugreek | મેથી (Methi) |
21 | Mint | ફુદીનો (Fudino) |
22 | Basil seeds | તકમરીયા (Takmariya) |
23 | Bay Leaf | તમાલ પત્ર (Tamal Patr) |
24 | Saffron | કેસર (Kesar) |
25 | Sesame seeds | તલ (Tal) |
26 | Black Sesame seeds | કાળા તલ (Kala Tal) |
27 | Salt | મીઠું (Mithu) |
28 | Black Salt | સંચળ (Sanchal) |
29 | Dry ginger powder | સુંઠ (Sunth) |
30 | Nigella Seeds | કલોંજી (Kalonji) |
31 | Fenugreek seeds | મેથીના દાણા (Methi na dana) |
32 | Rock salt | સિંધવ મીઠું (Sindhav Mithu) |
33 | Fresh ginger | આદુ (Aadu) |
34 | Mace | જીવિનતરી (jivintri) |
35 | Cocum | કોકમ (Kokam) |
36 | Jaggery | ગોળ (Gol) |
37 | Tamarind | આમલી (Aamli) |
38 | Alum | ફટકડી (Fatakdi) |
Animals in Gujarati and English (પ્રાણીઓ ગુજરાતી અને અંગ્રેજીમાં)
No | Animal Name in English | Animal Name in Gujarati |
1 | Cow | ગાય |
2 | Cat | બિલાડી |
3 | Rabbit | સસલું |
4 | Mule | ખચ્ચર |
5 | Pig | ભૂંડ |
6 | Panther and Jaguar | દીપડો |
7 | Bull | આખલો |
8 | Orang Otang | ઉરાંગ ઉટાંગ |
9 | Antelope | કાળીયાર |
10 | Bear | રીંછ |
11 | Tiger | વાઘ |
12 | Alligator | મગર |
13 | Camel | ઊંટ |
14 | Fox | શિયાળ |
15 | Giraffe | જીરાફ |
16 | Hippopotamus | હિપ્પોપોટેમસ |
17 | Leopard | ચિત્તો |
18 | Elephant | હાથી |
19 | Donkey | ગધાડુ |
20 | Monkey | વાંદરો |
21 | Goat | બકરી |
22 | Kangaroo | કાંગારુ |
23 | Panda | પાંડા |
24 | Lion | સિંહ |
25 | Ox | બળદ |
26 | Dog | કૂતરો |
27 | Squirrel | ખિસકોલી |
28 | Sheep | ઘેટાં |
29 | Deer | હરણ |
30 | Porcupine | સાહુડી |
31 | Wolf | વરુ |
32 | Mongoose | નોળિયો |
33 | Zebra | ઝેબ્રા |
34 | Pony | ટટુ |
35 | Hyna | ઝરખ |
36 | Bat | ચામાચીડિયું |
37 | Rhinoceros | ગેંડા |
38 | Foal | ખોલકુ |
FAQ
Which is the useful Gujarati words for class 1?
Common and simple words are more important for class 1, in which you can learn surrounding objects and verbs.
How to made easy Gujarati words learning?
To remember Gujarati words easily you have to memorize few words every day and use them daily. By doing this you will easily remember any words.
Disclaimer
There might have been some typing error by our team here. We apologize for this. If you find any such error please comment below so that we can correct it. Thanks for visiting here.
Conclusion
Hope you have found useful information in the article “Useful Gujarati Words List (ઉપયોગી ગુજરાતી શબ્દોની યાદી),” Keep visiting our blog for similar learning information and study material and don’t forget to subscribe our YouTube channel and follow us on Facebook, Instagram, Twitter and Sharechat.